Người lính Thổ Nhĩ Kỳ nâng xác cậu bé di cư Syria trôi dạt vào bờ biển. (Nguồn: Reuters)

 
Câu chuyện về cậu bé Aylan Kurdi, 3 tuổi, chết đuối khi cùng gia đình vượt biển chạy trốn cuộc chiến thảm khốc ở Syria đã thực sự gây chấn động cả thế giới.

Khi xảy ra thảm kịch, bé Aylan Kurdi cùng gia đình đang có mặt trên một chuyến tàu đông đúc vượt đảo Kos (Hy Lạp). Tuy nhiên, không may là con tàu đã gặp nạn và Aylan, cùng anh trai Galip 5 tuổi và mẹ là Rehan đã bị rơi xuống biển chết đuối cùng ít nhất 11 hành khách khác trên tàu.

​Gia đình Aylan đã rời bỏ Kobane, thị trấn hiện đang là nơi giao tranh ác liệt giữa lực lượng người Kurd và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS để đến Canada lánh nạn.

Anh Abdullah, cha của Aylan và Galip là người duy nhất trong gia đình còn sống sót. Anh cho biết ước mong duy nhất của mình lúc này là trở về Kobane để an táng người thân, và được chôn cất cùng họ tại đó.

Teema Kurdi, chị gái của Abdullah hiện đang ở Canada cũng đã nhận được tin dữ và rất lo lắng cho em trai. Là một thợ làm đầu ở Vancouver, Teema đã nhập cảnh vào Canada được hơn 20 năm, tuy nhiên chị cho biết đơn xin nhập cảnh của gia đình Abdullah đã bị từ chối hồi tháng 6 vừa qua.

“Tôi đã cố gắng để bảo trợ cho họ, và bạn bè cùng người quen của tôi đã giúp tôi gửi tiền vào ngân hàng cho họ. Tuy nhiên, chừng đó vẫn là chưa đủ, và đó là lý do họ phải đi tàu. Tôi cũng đã trả tiền thuê chỗ ở cho gia đình họ ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng ở đó người ta đối xử với người Syria chẳng ra gì cả,” Teema chia sẻ.

Ông Fin Donnelly, một nghị sỹ quốc hội tại Canada cho biết ông đã tự tay đưa hồ sơ của gia đình bé Aylan đến cơ quan nhập cư ở Canada, nhưng đơn đã bị từ chối.

Tờ Ottawa Citizen cho biết Liên Hợp Quốc không đồng ý đăng ký tị nạn cho gia đình Kurdi, và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng cũng không cấp cho họ thị thực xuất cảnh.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Galip và Aylan đã ở trên một trong hai con tàu bị đắm hôm thứ Ba vừa qua sau khi khởi hành từ bở biển Akyarlar ở Bodrum để đến đảo Kos.

Hai anh em Aylan Kurdi và Gallip lúc còn sống (Nguồn: Telegraph)

Hàng chục nghìn người Syria đã rời Thổ Nhĩ Kỳ trên các con thuyền tới Hy Lạp, cửa ngõ vào EU. Hơn 2.500 người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt biển. Trước con số người thiệt mạng trên hành trình tìm kiếm tự do, bộ Lao động Anh đã đề nghị thủ tướng Cameron cho phép 10.000 người tị nạn từ Syria nhập cảnh.

Tuy nhiên, ông Cameron đã bỏ qua những lời cầu xin này và quyết không nhượng bộ. “Chúng ta đã tiếp nhận một lượng những người tị nạn thực sự tới từ Syria, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng hơn cả là phải mang lại hòa bình và ổn định đến cho khu vực đó. Tôi không nghĩ việc cứ tiếp nhận người tị nạn ồ ạt là câu trả lời cho vấn đề này,” ông Cameron phát biểu.

Douglas Booth, một diễn viên nổi tiếng nước Anh, kiêm người ủng hộ Cơ quan người tị nạn của Liên Hợp Quốc đã đăng bức hình thi thể Aylan Kurrdi dạt vào bở biển trên Twitter cùng dòng bình luận: “Không ai đang chạy trốn khỏi chiến tranh và sự áp đặt lại đáng phải chết khi đang vượt biển tìm nơi an toàn.”

Cựu quân nhân lực lượng vũ trang Anh, Harry Leslie Smith (92 tuổi) cho biết ông đã bị sốc khi chứng kiến một cuộc khủng hoảng người tị nạn giống như những gì đã xảy ra khi kết thúc Thế chiến II.

“Bằng việc không chào đón người tị nạn, Cameron và chính phủ của ông ta đã chứng tỏ rằng họ không muốn là đối tác của châu Âu hay loài người,” ông Smith chia sẻ./.