Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chiến dịch vận động tranh cử ở Coral Springs, bang Florida ngày 30/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, Reuters/Ipsos công bố kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy tiến trình bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn ở vào thế giằng co tại một số bang "chiến địa" truyền thống, mặc dù ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton vẫn là chính khách được cử tri lựa chọn nhiều hơn trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả thăm dò qua mạng do Reuters/Ipsos tiến hành trong tuần qua với hơn 15.000 người trên toàn quốc cho thấy tính đến ngày 29/9, bà Clinton và ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump giành được sự ủng hộ gần như ngang nhau tại các tiểu bang Florida và Ohio, nơi cựu Đệ nhất phu nhân từng giữ lợi thế.

Tình thế chưa ngã ngũ này cũng diễn ra tại bang Arizona, nơi tỷ phú Trump từng chiếm ưu thế. Đây đều là các bang đông dân và giữ nhiều phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, các tiểu bang như Maine, Oregon và Pennsylvania được coi là những nơi bà Clinton có thể giành chiến thắng, dù trước đó vẫn được coi là chưa ngã ngũ.

Về tổng thể, cuộc thăm dò cho thấy bà Clinton tiếp tục chiếm ưu thế so với ông Trump trước Đại cử tri đoàn - cơ quan lựa chọn tổng thống cuối cùng.

Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tiến hành vào lúc này, bà Clinton sẽ dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 246/180 tại Đại cử tri đoàn và có 88% cơ hội giành 270/538 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành người đứng đầu nước Mỹ.

Một cuộc thăm dò qua mạng khác do Reuters/Ipsos tiến hành cho thấy đa số người Mỹ cảm nhận rằng bà Clinton đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp hôm 26/9.

Trong vài tuần qua, đảng Dân chủ vẫn duy trì ưu thế dẫn trước 4-5% về tỷ lệ ủng hộ so với ông Trump trong số các cử tri nhiều khả năng đi bầu.

Tương tự, các cuộc thăm dò toàn quốc do Potitico và Morning Consult thực hiện và công bố ngày 2/10, cũng cho thấy bà Clinton hiện dẫn trước đối thủ Trump 4% với tỷ lệ 42-36%.

Các cử tri nam và cử tri độc lập đã dành cho nữ chính khách này sự ưu ái hơn sau cuộc tranh luận trực tiếp hồi tuần trước.

Ngoài ra, bà cũng nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ các cử tri trẻ tuổi (từ 19-29 tuổi) với cách biệt lên tới 32%, tăng gấp 4 lần so với cách 8% với ông Trump trước cuộc tranh luận.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do hãng CNN/ORC công bố cùng ngày cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump 5% với tỷ lệ 47-42%. Tỷ lệ ủng hộ ông Trump từ các cử tri nam và cử tri độc lập giảm từ 44% xuống còn 37%.

Trong bối cảnh chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là tới ngày bầu cử định mệnh, cả hai ứng cử viên tổng thống đang gấp rút chuẩn bị cho các cuộc tranh luận trực tiếp sắp tới để giành sự ủng hộ của các cử tri./.