Vận động viên Võ Thanh Tùng thi đấu tại ASEAN Para Games 6. (Ảnh: Ngọc Trường/TTXVN)

Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao ngày 20/7 cho biết hai vận động viên bơi lội khuyết tật Việt Nam là Trịnh Thị Bích Như và Võ Thanh Tùng đã đạt chuẩn tham dự Paralympic 2016 sẽ tổ chức tại Brazil năm 2016.

Ngày 18/7, tại giải Vô địch bơi Người khuyết tật thế giới 2015 diễn ra tại Glasgow (Scotland), kình ngư khuyết tật số 1 Việt Nam (hạng thương tật S5) Võ Thanh Tùng đã xuất sắc giành huy chương đồng nội dung 50m tự do, với thành tích là 34 giây 88, vượt rất xa chuẩn A tham dự Paralympic là 38 giây 95.

Vận động viên khuyết tật Võ Thanh Tùng hiện đang đứng thứ 3 thế giới trong cuộc đua tranh suất tham dự Paralympic 2016.

Tại Đại hội thể thao khuyết tật châu Á (ASIAN Para Games 2014), Thanh Tùng cũng lập kỷ lục ấn tượng khi mang về cho đoàn thể thao Việt Nam tới 5 huy chương Vàng.

Trước đó, cũng tại giải Vô địch bơi người khuyết tật thế giới 2015, kình ngư 30 tuổi Trịnh Thị Bích Như với hạng thương tật SB5 (bại liệt, mất chức năng hoàn toàn hai chi dưới) cũng giành được huy chương bạc nội dung 100m ếch với thành tích 1 phút 57 giây 43.

Đây là chiếc huy chương đầu tiên trong lịch sử của bơi lội người khuyết tật Việt Nam hạng thương tật SB5 trên đấu trường thế giới. Thành tích của Bích Như cũng đã vượt chuẩn A tham dự Paralympic 2016 ở Brazil là 2 phút 4 giây 13.

Không chỉ khâm phục bởi sự vươn lên và hòa nhập với cộng đồng, người hâm mộ còn trân trọng những đóng góp của Bích Như khi biết được vận động viên này đã một thân, một mình lên Thành phố Hồ Chí Minh để nâng cao trình độ bơi lội và trở thành một tuyển thủ quốc gia./.