Báo cáo trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong cuộc họp bàn về vấn đề Haiti ngày 20/1, người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Alain Le Roy thông báo kết quả kiểm phiếu cuối cùng của cuộc bầu cử vòng một ở Haiti sẽ được công bố ngày 31/1 tới.

Theo ông Le Roy, sau khi Ủy ban bầu cử Haiti thông báo kết quả kiểm phiếu, cuộc bầu cử vòng hai có thể được tổ chức vào giữa tháng 2/2011. Ông nhấn mạnh Haiti đang ở "ngã tư đường" và nếu giới chức nước này không có những quyết định sáng suốt, Haiti sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng hiến pháp gây bất ổn về mọi mặt.

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Haiti ngày 28/11 năm ngoái cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Mirlande Manigat đang dẫn đầu với 31,37% số phiếu ủng hộ, ứng cử viên đảng cầm quyền Jude Celestin về thứ hai với 22,49% số phiếu, và Michel Martelly về thứ ba, chỉ kém Celestin 1% số phiếu. Khoảng cách sít sao này đã làm dấy lên những nghi ngờ về gian lận.

Trước tình trạng này, Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã phải giúp Haiti kiểm lại phiếu, đồng thời đề nghị ứng cử viên Celestin nên rút khỏi cuộc bầu cử vòng hai. Mỹ, Anh, Pháp cũng gia tăng sức ép buộc Tổng thống Rene Preval rút ứng cử viên này khỏi cuộc đua. Tuy nhiên tới nay, Ủy ban bầu cử Haiti vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu bầu quá bán, Haiti sẽ phải tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai, nhưng cho tới nay vẫn chưa ấn định được thời gian cụ thể.

Liên quan tới số phận cựu độc tài Jean-Claude Duvalier, nhân vật có biệt danh "Baby Doc" đã bị cấm rời khỏi Haiti nhằm phục vụ cho các cuộc điều tra.

Hôm 18/1, nhân vật này đã bị một tòa án Haiti tuyên bố đủ bằng chứng cáo buộc ông tội tham nhũng, biển thủ công quỹ và liên quan tới các hoạt động phạm tội trong thời kỳ nắm quyền 1971-1986. Một ngày sau, bốn công dân Haiti đã kiện Duvalier tội vi phạm nhân quyền trong thời gian trên./.