Cá heo gián điệp của quân đội Mỹ (Nguồn: Sputnik)

Báo chí Israel vừa đưa tin về việc phong trào Hamas của Palestine vừa tuyên bố bắt được một con cá heo của quân đội nước này, đang do thám cho chính quyền Tel Aviv. Con cá heo được cho là trang bị nhiều thiết bị giám sát, gồm camera ghi hình. Nó bị một đơn vị hải quân, thuộc một lữ đoàn của Hamas, bắt giữ.

Đài phát thanh quân đội Hamas được cho là phát tin bắt cá heo trong ngày 19/8. Đài này nói rằng con vật bị đặc nhiệm người nhái của Hamas, hoạt động ngay ngoài khơi vùng biển ở Dải Gaza, bắt giữ cách nay vài tuần.

Tuy nhiên như báo chí Israel đã nêu ra, việc một số quốc gia và vùng lãnh thổ nằm cạnh nước này tuyên bố Tel Aviv dùng động vật làm gián điệp chẳng phải là điều gì mới mẻ. Năm 2013, cảnh sát Ai Cập từng tuyên bố tạm giam một con vịt "điệp viên", do ngư dân thấy có chữ Hebrew gắn trên cơ thể nó.

Năm 2012, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng các con chim dùng thiết bị theo dõi hành trình bay đi từ Israel đã được dùng cho các nhiệm vụ do thám.

Cùng năm 2012, một con kền kền gắn thẻ viết chữ Israel cũng bị bắt ở Sudan và bị xem là gián điệp của Mossad. Tuy nhiên giới chức Israel đã lên tiếng giải thích rằng con kền kền đó chỉ thuộc về một nghiên cứu hoạt động di cư của loài động vật quý hiếm này.

Năm 2011, một số tờ báo Saudi Arabia cũng từng cáo buộc Israel dùng kền kền do thám. Còn năm 2010, một quan chức tỉnh Sinai của Ai Cập tuyên bố tin đồn Israel sử dụng cá mập cho hoạt động do thám tại Hồng Hải, gần các khu vực du lịch, cần phải được điều tra nghiêm túc.

Đưa tin về sự việc, tờ The Times of Israel mỉa mai rằng "do Hải quân Israel có một hạm đội tàu ngầm lớp Dolphin (Cá heo), bản tin của Đài phát thanh quân đội Hamas đã phải nêu rõ rằng thứ họ bắt được là một con vật, chứ không phải một chiếc tàu ngầm." Các trang tin khác như i24 thì nói rằng Israel không có các cá heo gián điệp.

Tờ Jerusalem Post tỏ ra nghiêm túc, cho biết cá heo là động vật thông minh nhất ngoài tự nhiên và chúng thông minh tới mức một số nước đã huấn luyện để sử dụng cá heo cho mục đích quân sự.

Theo Sputnik, chương trình huấn luyện cá heo của Thủy quân lục chiến Mỹ được cho là từng có 85 con cá heo và 50 con hải cẩu. Chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ canh gác các bến cảng, dọn dẹp mìn cho tới thu hồi thiết bị.

Sau khi chương trình này được giải mật hồi những năm 1990, người ta mới biết rằng cá heo quân sự đã được dùng tại chiến tranh Việt Nam và tại các cuộc chiến của Mỹ ở Vịnh Ba Tư, chủ yếu để ngăn không cho người nhái đối phương tiếp cận tàu chiến Mỹ.

Liên Xô cũng có chương trình huấn luyện cá heo tương tự, đóng ở Crimea. Khi vùng đất này tác khỏi Ukraine và sáp nhập với Nga vào tháng 3/2014, Bộ Quốc phòng Nga đã kiểm soát Công viên thủy sinh nhà nước Crimea.

Nơi này, cùng Trung tâm huấn luyện của Hải quân Mỹ đặt ở San Diego, là hai điểm duy nhất trên thế giới hiện có các cơ sở huấn luyện cá heo chiến đấu đầy đủ, toàn diện nhất./.