Cửa khẩu Erez ở Beit Hanun, Dải Gaza ngày 26/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 1/4 cho biết sẽ cho phép các nhân viên nước ngoài của Liên hợp quốc và Hội Chữ thập Đỏ rời Dải Gaza sau khi đóng cửa khẩu trên bộ duy nhất với Israel.

Trước đó, ngày 26/3 vừa qua, Hamas đã đóng cửa khẩu Erez sau khi cáo buộc Israel ám sát một quan chức quân sự của tổ chức này.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Palestine tuyên bố: "Do nhận thấy nhu cầu cứu trợ nhân đạo tại Gaza, Bộ Nội vụ quyết định cho phép các nhân viên nước ngoài của L​iên hợp quốc và Hội Chữ thập Đỏ được tự do ra vào Dải Gaza."

Theo đó, các lệnh cấm khác vẫn có hiệu lực, tuy nhiên "các trường hợp nhân đạo cần đi lại khẩn cấp" sẽ được xem xét với từng cá nhân.

Hôm 27/3 vừa qua, chính quyền Palestine đã mở cửa trở lại cửa khẩu Erez cho những người muốn vào Gaza, tuy nhiên Hamas cấm nam giới từ 18 tới 45 tuổi rời khỏi đây để truy lùng hung thủ đã ám sát nhân vật cấp cao của phong trào này.

Cơ quan Điều phối đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông (UNSCO) đã dừng các hoạt động tại Gaza.

Khoảng 6 nhân viên cứu trợ quốc tế đã bị cấm rời khỏi Gaza trong tuần qua.

Hôm 30/3 vừa qua, hơn 100 tổ chức phi chính phủ và nhóm nhân quyền Palestine đã kêu gọi Hamas mở cửa trở lại cửa khẩu này./.