Biên giới Ai Cập. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 14/4, phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas đã triển khai thêm quân tới khu vực biên giới giữa dải Gaza với Ai Cập để làm giảm các quan ngại của Cairo về tình hình an ninh tại đây.

Phát ngôn viên của Hamas, Iyad al-Bazm, cho biết Hamas đã điều động thêm lực lượng, đồng thời tăng gấp đôi số căn cứ dọc theo biên giới với Ai Cập nhằm kiểm soát khu vực biên giới tốt hơn.

Hiện ba căn cứ mới và 10 trạm kiểm soát an ninh tạm thời đã được thiết lập dọc theo đường biên giới này. Hoạt động san lấp mặt bằng để xây dựng thêm các căn cứ mới đang được khẩn trương thực hiện.

Một quan chức an ninh Palestine gọi các biện pháp này là “sự sắp xếp an ninh mới quan trọng” để đảm bảo với ''những người anh em ở Ai Cập'' rằng khu vực biên giới được bảo vệ.

Hồi tháng trước, một phái đoàn cấp cao của Hamas đã tiến hành đàm phán với phía Ai Cập nhằm bình thường hóa quan hệ hai bên sau thời gian căng thẳng kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi bị lật đổ năm 2013.

Chính quyền Ai Cập dưới thời ông Morsi có quan hệ tốt với Hamas, nhưng sau khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi lên nắm quyền, quan hệ giữa Ai Cập và Hamas trở nên xấu do chính quyền mới đàn áp Phong trào Anh em Hồi giáo.

Ai Cập thường xuyên cáo buộc Hamas hậu thuẫn các vụ tấn công ở Ai Cập và đóng cửa biên giới với Gaza từ năm 2013./.