Đại diện ban tổ chức trao bảng danh vị cho nhà tài trợ HPL-S3. (Ảnh: Thùy Minh/Vietnam+)

Hạn chế sự tham gia của các cầu thủ chuyên nghiệp trong sân chơi phong trào là điểm mới nhất trong quy chế của Giải bóng đá Ngoại hạng Hà Nội lần thứ ba - Cúp Bia Sài Gòn Special (HPL-S3).

Đây là năm thứ ba liên tiếp HPL được tổ chức tại thủ đô. Sau ba năm phát triển, giải đấu đã trở thành sân chơi phong trào lớn nhất miền Bắc, thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ vào báo giới. HPL-S3 được tổ chức từ ngày 6/9 và kết thúc vào ngày 22/11 trên sân vận động C500 - học viện An ninh.

Sẽ có 12 đội bóng tranh tài trên sân 7 người theo thể thức vòng tròn hai lượt đi và về tính điểm. Đội có điểm số cao nhất sẽ giành ngôi vô địch vào cuối mùa. Các đội bóng tham dự HPL-S3 là những tên tuổi lớn nhất của bóng đá “phủi” Hà Nội và miền Bắc. Đó là Tin lớn & Anh em, Thành Đồng, Cường Quốc, Moon (Thanh Hóa), Văn Minh (Nghệ An), Du lịch (Lào Cai)...

Đội vô địch sẽ nhận 30 triệu đồng tiền thưởng. Đội hạng Nhì và hạng Ba sẽ nhận lần lượt 20 triệu và 10 triệu. 10 triệu cũng là tiền thưởng cho giải phong cách. Các giải cá nhân nhận 5 triệu đồng tiền thưởng.

Điểm mới nổi bật trong quy chế của HPL-S3 là việc hạn chế sự tham dự của các cầu thủ chuyên nghiệp. Cụ thể, mỗi câu lạc bộ chỉ được đăng ký 7 cầu thủ chuyên nghiệp (các cầu thủ đã đăng ký thi đấu tại hệ thống giải chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (V-League, Hạng Nhất, Cúp quốc gia) được xác định là cầu thủ chuyên nghiệp). Trong mỗi trận đấu trên cùng một thời điểm, các câu lạc bộ chỉ được sử dụng tối đa 3 cầu thủ chuyên nghiệp.

Quy định này được đưa ra nhằm giữ nguyên tính phong trào cho giải đấu, hạn chế sự có mặt của các nhân tố chuyên nghiệp. Mặt khác, HPL-S3 cũng nỗ lực cải thiện công tác trọng tài bằng việc mời hàng loạt trọng tài chuyên nghiệp từ V-League, Cúp quốc gia, các giải trẻ và trọng tài Futsal tham dự. Một số trận đấu căng thẳng nhất của HPL-S3 sẽ mời các trọng tài FIFA của Việt Nam tham dự.

Năm ngoái, các vòng đấu đỉnh cao của HPL-S3 đã thu hút cả chục nghìn người hâm mộ. Trong bối cảnh tổng số cổ động viên tới xem V-League đang giảm đi, HPL-S3 được kỳ vọng sẽ kéo người xem trở lại sân./.