Hạn chế khách dự đám cưới để tiết kiệm thực phẩm

Ấn Độ đang xem xét đề xuất về hạn chế số lượng khách mời tại các đám cưới, do những lo ngại về sự lãng phí lương thực trầm trọng.
Với những lo ngại về sự lãng phí thực phẩm, chính phủ Ấn Độ đang xem xét một đề xuất nhằm hạn chế số lượng khách mời tham dự tại các đám cưới.

Nếu xưa nay các lễ cưới ở quốc gia này vốn nổi tiếng vì sự phung phí thì giờ đây, cùng với việc xuất hiện ngày càng nhiều người giàu trong xã hội, chúng lại càng được tổ chức một cách linh đình hơn với những bữa tiệc buffet gồm rất nhiều món ăn và hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khách tham dự.

Quy định về hạn chế số lượng khách mời trong đám cưới của người Ấn đã từng được áp dụng vào đầu những năm 60 nhằm đối phó với tình trạng khan hiếm thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ngày nay không phải là sự thiếu hụt thực phẩm mà là sự lãng phí lương thực trầm trọng.

Đề xuất trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những người lên án chính phủ. Người dân đã mất niềm tin vào các nhà cầm quyền khi họ thất bại trong việc giải quyết các vấn đề nghiêm trọng của đất nước, như vấn đề giá thực phẩm leo thang. Prakash Javdekar, phát ngôn viên của Đảng đối lập cho rằng đây là một đề xuất hết sức vô lý.

Bộ trưởng Bộ lương thực K.V. Thomas ước tính gần 15% lượng ngũ cốc và rau quả ở Ấn Độ bị lãng phí trong các đám cưới và các sự kiện xã hội khác. Ông cho rằng bằng việc hạn chế sử dụng chúng trong những dịp như thế, chúng ta có thể để ra một lượng thực phẩm đáng kể cho những người nghèo./.

Phan Thiện (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục