Rừng U Minh Hạ Cà Mau. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Nhằm bảo vệ an toàn rừng tràm U Minh Hạ trước tình hình khô hạn gay gắt như hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tạm thời áp dụng chế độ quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt là tạm thời dừng việc tổ chức vào rừng lấy mật ong, săn bắt và các hình thức khác. Đồng thời không tiếp nhận người ngoài vào rừng khi chưa có sự đồng ý của cán bộ kiểm lâm.

Đối với khách có nhu cầu tham quan du lịch, chỉ ưu tiên tiếp nhận khách ngoài tỉnh, khách nước ngoài, nhưng phải thông qua sự hướng dẫn của nhân viên có trách nhiệm, đồng thời phải tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy mùa khô.

Hạn chế tiếp cận tới những vùng nhạy cảm, có nguy cơ cháy cao. Ngoài ra, vào thời điểm này tỉnh Cà Mau cũng hạn chế một số hoạt động sản xuất như khai thác rừng, tỉa thưa rừng...

Rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau rộng 70.000 ha, nhưng hiện nay có tới trên 45.000 đã khô nước, nguy cơ cháy là rất cao. Dự báo tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nhiều người dân lớn tuổi, sống lâu năm ở rừng tràm cho biết, đây là năm khô hạn nghiêm trọng nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây.

Trước tình hình trên, mỗi ngày có hàng trăm người tham gia túc trực giữ rừng, tất cả đều sẵn sàng các phương án phòng chống cháy rừng./.