Trực thăng OH-58D Kiowa Warrior của quân đội Mỹ bắn tên lửa trong cuộc tập trận tại Pocheon, đông bắc Seoul ngày 17/8/2015. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc ngày 3/1 tiết lộ nước này, Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc họp ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao để bàn về các vấn đề an ninh.

Quan chức trên được dẫn lời nói: “Ba nước đang nỗ lực xác định nội dung cuộc họp. Chúng tôi sẽ có thông báo chính thức khi các chi tiết được quyết định.”

Đại diện của ba nước dự kiến sẽ thảo luận việc tăng cường hợp tác ba bên về các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có cả vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thông tin này khẳng định một bản tin của đài phát thanh-truyền hình Nhật Bản NHK sáng cùng ngày nói rằng ba nước trên đang chuẩn bị tiến hành một cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Lim Sung-nam tại Tokyo trong tháng Một này.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là cuộc họp ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao lần thứ hai như vậy sau khi cuộc họp đầu tiên được tổ chức tại Washington hồi tháng 4/2015, và diễn ra sau khi Hàn Quốc-Nhật Bản vào những ngày cuối cùng của năm 2015 đạt được thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui,” vốn vẫn cản trở các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Quan chức trên còn nói thêm rằng ông Lim có thể sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương riêng rẽ với những người đồng cấp Blinken và Saiki bên lề cuộc gặp ba bên kể trên./.