Những người từng bị ép buộc làm phụ nữ mua vui biểu tình trước đại sứ quán Nhật ở Hàn Quốc năm 2009 (Nguồn: AFP)

Kyodo đưa tin, ngày 12/11, Hàn Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Nhật Bản đòi dỡ bỏ bức tượng biểu trưng cho vấn đề "phụ nữ mua vui" được dựng phía trước Đại Sứ quán Nhật ở thủ đô Seoul.

Trả lời họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Joon Hyuk nói: "Yêu cầu của Nhật Bản là không phù hợp. Như tôi đã nói nhiều lần rằng bức tượng này được dựng lên theo sáng kiến của người dân."

Ông Cho Joon Hyuk cũng hối thúc Nhật Bản đưa ra các biện pháp mà cả người dân Hàn Quốc và cộng động quốc tế có thể chấp nhận được.

Hôm 11/11, hai nước đã tổ chức vòng đàm phán thứ 10 tại Seoul nhằm tìm giải pháp cho vấn đề phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên bị ép làm việc trong nhà thổ để phục vụ quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới II.

Seoul muốn Nhật Bản giải quyết thỏa đáng vấn đề này trước cuối năm nay, như đưa ra lời xin lỗi và đền bù cho các nạn nhân còn sống, song Tokyo lại tuyên bố rằng mọi việc phải làm kèm theo khoản bồi thường đều đã thực hiện theo hiệp ước về bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước năm 1965./.