Hệ thống phóng rocket đa nòng K-MLRS của Hàn Quốc. (Nguồn: armyrecognition.com)

Ngày 4/8, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Cơ quan quản lý công nghệ và chất lượng quốc phòng Hàn Quốc (DATQ) cho biết quân đội nước này đã bắt đầu triển khai hệ thống phóng rocket đa nòng tự chế mới để đối phó hữu hiệu hơn với các mối đe dọa từ pháo tầm xa của Triều Tiên.

Ý tưởng về dự án phát triển hệ thống Chunmoo thay thế cho loại K136 Kooryong MLRS cũ kỹ mà quân đội Hàn Quốc đang sử dụng được bắt đầu từ năm 2009 với khoản ngân sách 131,4 tỷ won (112,8 triệu USD).

Từ năm ngoái, DATQ đã thực hiện những công đoạn cuối cùng đối với hệ thống phóng đặt trên ôtô này và tiến hành kiểm tra chất lượng trước khi trang bị cho quân đội.

Một tuyên bố của DATQ cho biết trước tiên Chunmoo được trang bị cho các lữ đoàn pháo binh đóng gần biên giới với Triều Tiên rồi sau đó sẽ được cấp cho các đơn vị đóng trên các đảo tiền tiêu ở khu vực Tây Bắc vào năm tới. Mỗi khẩu đội sẽ bao gồm nhiều ống phóng di động và một xe chở đạn.

Theo DATQ, loại vũ khí này có thể bắn trúng các mục tiêu cách xa 80km, tức là có tầm bắn gấp đôi loại đang được sử dụng.

Chunmoo có thể bắn loại rocket dẫn đường cỡ 239mm cũng như các loại rocket không dẫn đường cỡ 227mm và 130mm. Mỗi quả đạn có thể phá hủy mục tiêu lớn bằng ba sân bóng đá.

Một quan chức quân đội được dẫn lời nói rằng việc triển khai trên sẽ cải thiện mạnh mẽ tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các lữ đoàn pháo binh thuộc quân đội Hàn Quốc./.