Ông Lee Jae-yong. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các cộng đồng doanh nghiệp và chính trị của Hàn Quốc đã bị chia rẽ vì vụ Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 25/8 tuyên án 5 năm tù giam với ông Lee Jae-yong, người sẽ thừa kế Tập đoàn Samsung, trong đó một số người tỏ ra lo ngại về khả năng vụ này sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Nhiều người trong giới doanh nghiệp cho biết họ bị sốc về quyết định của tòa, cho rằng tòa án lẽ ra phải xét tới thực tế là Samsung không có ý định phạm tội mà chỉ muốn tránh rắc rối nếu họ từ chối đề nghị của chính phủ.

Một quan chức của tập đoàn này nhấn mạnh điều đáng thất vọng là bản án được đưa ra vào thời điểm khi mà Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc và Mỹ đang có bước đi hướng tới việc bảo hộ thương mại.

Trong khi đó, đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc và các nhà hoạt động công đoàn đã hoan nghênh bản án trên, bày tỏ hy vọng vụ việc có thể tạo cơ hội để Samsung trở thành một tập đoàn có trách nhiệm xã hội.

Các nghị sỹ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ủng hộ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã từ chối đưa ra bình luận về bản án./.