Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã tổ chức cuộc gặp tham vấn về kết hôn quốc tế với đại sứ các nước châu Á có đông người kết hôn với người Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp tham vấn này, với mục đích thảo luận về chính sách hôn nhân quốc tế, cũng như cải thiện chính sách đối với cộng đồng các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc.

Tham dự cuộc họp này có đại sứ và đại diện nhiều nước, gồm Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Mông Cổ và Uzbekistan.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ Gia đình và Bình đẳng giới Hàn Quốc Park Hee-young đã nêu các quan điểm về chính sách hôn nhân quốc tế, phúc lợi đối với các gia đình đa văn hóa Hàn Quốc và khả năng trợ giúp các cô dâu lấy chồng Hàn Quốc, nhằm đảm bảo cho những cô dâu "ngoại" có cuộc sống hòa nhập, ổn định và hạnh phúc tại Hàn Quốc.

Vấn đề kết hôn quốc tế, gia đình đa văn hóa đã thu hút sự quan tâm của dư luận Hàn Quốc và nhiều nước, sau vụ cô dâu Việt Nam Thạch Thị Hồng Ngọc bị người chồng Hàn Quốc, vốn có tiền sử bệnh tâm thần, sát hại hồi tháng 7/2010, chỉ sau 7 ngày đặt chân tới Hàn Quốc.

Vụ việc này đã làm lộ ra kẽ hở lớn trong quản lý môi giới hôn nhân quốc tế tại Hàn Quốc, khi mà hai bên chú rể và cô dâu không có được thông tin chính xác về nhân thân của nhau.

Sau vụ việc này, Hàn Quốc đã siết chặt quản lý các công ty môi giới kết hôn; buộc các công ty này cung cấp đầy đủ thông tin về nhân thân, tiểu sử hôn nhân, tình hình kinh tế của cô dâu và chú rể cho đối tác.

Theo ông Lee Bok-sil, Vụ trưởng Vụ chính sách Thanh niên và Gia đình thuộc Bộ Gia đình và Bình đẳng giới, việc đào tạo định hướng cho các phụ nữ nước ngoài trước khi họ sang sinh sống tại Hàn Quốc được cho là vô cùng quan trọng.

Để giúp các cô dâu có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới, cơ quan này đang triển khai chuẩn bị cho chương trình đào tạo miễn phí cho các ứng viên tại Việt Nam, Mông Cổ và Philippines trong năm 2011.

Tính đến tháng 1/2011, có tổng cộng 181.671 người nước ngoài thuộc diện kết hôn đang sinh sống tại Hàn Quốc, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2009. Trong số đó 89,7% là phụ nữ lấy chồng Hàn và có 31,1% đã được nhập quốc tịch Hàn Quốc. Việt Nam có trên 37.000 cô dâu, đứng thứ hai sau Trung Quốc./.