Chủ tịch ADB Takehiko Nakao. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/5, Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo nước này đã ký bản ghi nhớ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về việc cung cấp các khoản vay ưu đãi với tổng trị giá 600 triệu USD cho các dự án phát triển lớn ở châu Á trong vòng 3 năm tới.

Các khoản cho vay này, được huy động từ Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế (EDCF) của Hàn Quốc, sẽ tập trung vào các lĩnh vực như canh tác, quản lý môi trường, cải cách khu vực công và công nghệ thông tin-truyền thông, đặc biệt chú trọng đến sự phát triển các nguồn năng lượng sạch và tái tạo, quản lý nước và vận tải.

Bộ Tài chính Hàn Quốc nhận định thỏa thuận nói trên là sự kết hợp tuyệt với giữa sự hiểu biết về châu Á của ADB và kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc. Đây là thỏa thuận thứ ba sau thỏa thuận trị giá 500 triệu USD cho giai đoạn 2008-2010 và 550 triệu USD giai đoạn 2011-2014.

EDCF là một quỹ của nhà nước Hàn Quốc, được thành lập năm 1987 nhằm giúp đỡ các nước nghèo và kém phát triển bằng những khoản cho vay lãi suất thấp. Quỹ này được sử dụng để hỗ trợ nhiều chương trình phát triển trên toàn thế giới.

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao, người đã ký biên bản ghi nhớ trên với Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Kyung-hwan, đang tham dự một cuộc hội thảo quốc tế về hợp tác tài chính ở châu Á tổ chức tại Seoul.

Trong bài phát biểu tại hội nghị sáng 26/5, ông Nakao nhấn mạnh rằng các nước ở châu Á - Thái Bình Dương cần đẩy mạnh các cải cách thương mại, đầu tư và thị trường lao động trong khi hợp tác với nhau để tăng cường các mối quan hệ tài chính./.