Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 14/8, phát biểu trong buổi tham dự Hội thảo học thuật quốc tế với chủ đề “Hướng tới đồng nhất ngôn ngữ dân tộc nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày quang phục”, Bộ trưởng ​Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong Pyo nhấn mạnh hai miền Triều Tiên cần có ngôn ngữ thống nhất.

Ông nói: “Việc đồng nhất ngôn ngữ hai miền Triều Tiên là hết sức cần thiết. Khi những người dân miền Bắc đào tẩu sang Hàn Quốc tìm đến Bộ Thống nhất, điều khó nhất là không biết họ hỏi gì."

Bộ trưởng Hong nói thêm: “Sau hành động khiêu khích của Triều Tiên vừa qua ở khu phi quân sự, quan hệ hai miền Triều Tiên đang xấu đi nghiêm trọng, nhưng chúng ta vẫn phải tiếp tục giữ lòng nhiệt huyết và giấc mơ thống nhất”.

Theo trang DongA.com, trước đó từ năm 2006, hai miền Triều Tiên đã thống nhất cùng thực hiện dự án xây dựng cuốn “Đại từ điển ngôn ngữ dân tộc Triều Tiên”. Bộ trưởng Hong còn cho rằng “Từ điển là hết sức cần thiết giúp người dân hai miền Triều Tiên có thể hiểu lẫn nhau sau khi thống nhất. Bộ Thống nhất cũng sẽ không ngừng nỗ lực hỗ trợ cho việc này”./.