Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch chi 100 tỷ won (tương đương 89,5 triệu USD) cho các dự án liên quan đến phi công rôbốt, một trong những lĩnh vực được cho là sẽ thúc đẩy tăng trưởng của ngành công nghiệp kỹ thuật cao.

Bộ Kinh tế tri thức cho biết người máy thuộc lĩnh vực công nghệ cao có giá trị gia tăng lớn và được cho là có nhiều tiềm năng phát triển nếu có được sự trợ giúp của chính phủ.

Báo cáo của Bộ Kinh tế cho rằng từ trước đến nay chính phủ hạn chế nghiên cứu phát triển khiến lĩnh vực này, khiến ngành này không thể tìm kiếm được những cơ hội thị trường mới.

Kế hoạch đầu tư cho các dự án nghiên cứu rôbốt phi công do Bộ Kinh tế chủ trì cùng các bộ giáo dục, môi trường, quốc phòng, y tế.

Theo đó đề nghị khoản kinh phí đủ để tiến hành các dự án kéo dài đến năm 2013. Riêng trong năm nay, đầu tư cho lĩnh vực này được tăng kỷ lục lên mức 30 tỷ won.

Hàn Quốc đã chi 740 tỷ won cho nghiên cứu và phát triển người máy từ năm 2002, song dự án rôbốt phi công chỉ mới được dành kinh phí 10 tỷ won, không đủ theo yêu cầu thực tế.

Dự án người máy tự lái sẽ có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ quốc phòng đến y tế, cứu hỏa, an ninh và cả trong y tế./.