Nghị sỹ Lee Jung-hyun, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền. (Nguồn: EPA)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin nghị sỹ Lee Jung-hyun, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc, ngày 7/11 tuyên bố sẽ sớm từ chức do vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, song nhấn mạnh sẽ vẫn giữ vị trí này trong thời điểm hiện nay.

Ông Lee được dẫn lời nói ông xin thêm một chút thời gian để giải quyết vụ việc và giúp đỡ Tổng thống Park đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh đây là lúc mọi người cần hợp lực thay vì đấu đá nhau để vượt qua những khó khăn.

Quan chức này còn tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong tương lai gần khi thấy vụ bê bối đã được giải quyết, với lý do ông phải tập trung nỗ lực trước hết vào việc khôi phục uy tín của đảng.

Những phát biểu trên được ông Lee đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều nghị sỹ của Đảng Saenuri lên tiếng đòi ông phải từ chức và cáo buộc rằng ban lãnh đạo hiện nay của đảng phải chịu trách nhiệm vì đã không giải quyết ổn thỏa vụ bê bối này.

Ngoài ra, cựu lãnh đạo của Saenuri, Nghị sỹ Kim Moo-sung cũng đòi bà Park phải ra khỏi đảng và rút lại việc đề cử vị thủ tướng mới. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của Saenuri đã phản đối yêu cầu của ông Kim, cho rằng việc bà Park rời khỏi đảng không phải là một phương án có thể chấp nhận được./.