Máy bay chiến đấu Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 21/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 26/5 cho biết nước này đã chuyển giao 4 chiếc máy bay lên thẳng phiên bản được nâng cấp mới nhất AH-64E Guardian cho các đơn vị quân đội nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của các lực lượng quân sự.

Hồi năm 2013, DAPA đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Mỹ để mua 36 chiếc AH-64E, một phiên bản được nâng cấp của loại AH-64D Longbow, và dự định tới đầu năm sau sẽ chuyển giao tất cả số này cho quân đội.

Một tuyên bố của DAPA được trích dẫn có đoạn viết: “Chúng tôi sẽ chuyển giao tất cả các máy bay lên thẳng này và thiết bị hỗ trợ theo đúng kế hoạch. Quân đội có kế hoạch đảm bảo khả năng tác chiến của các máy bay mới bằng cách huấn luyện phi công và nhân viên bảo dưỡng thông qua các cuộc tập trận bắn đạn thật và các chương trình huấn luyện giống như tình huống chiến đấu thực tế.”

Máy bay lên thẳng AH-64E là loại được trang bị nhiều loại vũ khí và tiêu hao ít nhiên liệu, có nhiều tính năng vượt trội so với các mẫu cũ và cơ động hơn, ở độ cao lớn hơn.

Loại máy bay chiến đấu này có những thiết bị cảm ứng tối tân có thể giúp phi hành đoàn cải thiện khả năng nhận biết tình hình và tấn công nhiều mục tiêu hơn so với loại cũ./.