Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: AFP)

Đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đã giành được thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung tiến hành ngày 29/4, bất chấp ảnh hưởng của vụ bê bối hối lộ gần đây - trong đó có nhiều quan chức thân cận của Tổng thống Park Geun-hye bị cáo buộc dính líu đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận nước này.

Sau khi kiểm được khoảng một 1/2 số phiếu bầu lúc 22 giờ địa phương (tức 20 giờ Việt Nam), Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết đảng cầm quyền đang dẫn đầu tại 3 trong tổng số 4 đơn vị bầu cử và 1 ứng cử viên độc lập đang dẫn đầu tại đơn vị bầu cử còn lại.

Trong khi đó, đảng đối lập chính Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ không giành được thắng lợi ở đơn vị nào. Trước đó, cả đảng Saenuri cầm quyền và Liên minh Chính trị Mới vì Dân chủ đối lập đều từng đặt mục tiêu giành được ít nhất 2 ghế.

Cuộc bầu cử bổ sung lần này được coi là phép thử về lòng tin của cử tri đối với các chính đảng trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Theo Hiến pháp Hàn Quốc, tổng tuyển cử được tiến hành 4 năm 1 lần, lần gần đây nhất diễn ra vào ngày 11/4/2012./.