Ảnh minh họa. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hút thêm nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong vòng ba năm tới vào Hàn Quốc, Chính phủ nước này sẽ tiến hành nới lỏng các quy định hiện nay và tập trung hỗ trợ năm ngành công nghiệp quan trọng, gồm có mỹ phẩm và dược phẩm.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này nhận được lượng FDI cam kết 19 tỷ USD tổng cộng trong năm vừa qua, tăng 31% so với năm 2013, và đặt mục tiêu thu hút 30 tỷ USD nguồn vốn FDI trong năm 2017, qua đó trở thành điểm đến lớn thứ 10 trên thế giới cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong một thông báo đưa ra ngày 6/5, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nhấn mạnh nguồn vốn FDI đổ vào các ngành sản xuất nguyên vật liệu, các sản phẩm từ dầu mỏ và chế biến thực phẩm sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền, thông qua việc thay đổi các quy định hiện hành.

Mặc dù mức FDI cam kết tăng cao trong năm qua, nhưng Xứ sở Kim chi vẫn xếp thứ hạng thấp về thu hút nguồn vốn FDI trong nhóm các nước thu nhập cao, khi so sánh với quy mô nền kinh tế nước này.

Các cuộc khảo sát quốc tế của các tổ chức tư nhân thường xuyên chỉ ra rằng các nhà đầu tư nước ngoài bị cản trở bởi các quy định phức tạp và rắc rối trong nhiều lĩnh vực, như việc hoán đổi ngoại tệ và sử dụng lao động người nước ngoài.

Trong lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh là mỹ phẩm và làm đẹp, Chính phủ sẽ giảm bớt một số thủ tục hành chính đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Những động thái trên sẽ được thực hiện nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc trong việc đạt được mục tiêu đề ra cho năm nay là thu hút thêm FDI trị giá hơn 20 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay, khi mà tình hình thu hút FDI của quý một chỉ là 3,55 tỷ USD, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc còn cho biết sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư nước ngoài để tìm hiểu về những khó khăn mà họ đang gặp phải. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ rà soát 29 lĩnh vực kinh doanh khác hiện không cho phép nước ngoài đầu tư một phần hay toàn bộ để xem lĩnh vực nào có thể được mở cửa cho các nhà đầu tư quốc tế./.