Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một nguồn tin giấu tên của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ với hãng thông tấn Yonhap rằng họ đã đề nghị phía Nga tăng cường nỗ lực nhằm góp phần chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lời đề nghị trên được Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đưa ra tại cuộc hội đàm song phương với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ngày 5/8 bên lề một loạt các hội nghị do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Nguồn tin trên được dẫn lời nói: “Bộ trưởng của chúng tôi đánh giá rằng Nga có vai trò xây dựng trong vấn đề hạt nhân Iran và đã đề nghị Nga góp phần duy trì đà này và giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.”

Hàn Quốc và Nga đều là các bên tham gia vòng đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ lâu nay.

Nga cũng là một thành viên trong Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận với Iran hồi tháng trước về việc ngừng chương trình làm giàu urani của Tehran để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Nguồn tin trên còn cho biết rằng trong cuộc hội đàm, hai nhà ngoại giao này cũng thảo luận về quan hệ giữa hai nước, đồng thời hoan nghênh sự thành công của việc tổ chức chuyến tàu hỏa đi xuyên châu Á và châu Âu hồi tuần trước./.