Máy bay chiến đấu KF-X. (Nguồn: defenceforumindia.com)

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đang điều tra về dự án phát triển máy bay chiến đấu tự chế trị giá hàng tỷ USD của nước này sau khi Mỹ từ chối chuyển giao 4 công nghệ thiết yếu phục vụ dự án.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức thuộc Cơ quan mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho hay phòng phụ trách các vấn đề nội vụ thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã yêu cầu trình các văn bản liên quan tới dự án phát triển máy bay chiến đấu KF-X.

Trả lời báo giới, Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-wook xác nhận phòng phụ trách các vấn đề nội vụ đang điều tra dự án trên.

Hồi năm ngoái, khi ký kết hợp đồng mua 40 máy bay chiến đấu F-35A của Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin, DAPA cũng ký kết một thỏa thuận bên lề mua 25 công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu của tập đoàn này để phục vụ dự án phát triển máy bay KF-X.

Tuy nhiên, việc truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin Mỹ hồi tháng Tư vừa qua từ chối chuyển giao 4 công nghệ chính cho Seoul đã làm dấy lên đồn đoán rằng dự án này khó có thể được hoàn tất trước năm 2025 như mục tiêu đề ra.

Theo Yonhap, nếu phát hiện bất kỳ hành vi tham nhũng nào trong vụ giao dịch giữa DAPA và Lockheed Martin, Hàn Quốc có thể mở một cuộc điều tra toàn diện dự án trị giá 18.000 tỷ won (15 tỷ USD) này./.