Cá khô được bày bán tại một gian hàng ở Pyeongchang, Hàn Quốc ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI), việc ký kết hiệp định thương mại với các thị trường mới nổi có thể giúp Hàn Quốc giải quyết được vấn đề xuất khẩu suy giảm sang thị trường Trung Quốc - nước đã nhập khẩu khoảng 25% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc trong tám năm qua.

Báo cáo mới đây của KERI cho hay hoạt động xuất khẩu từ nước này sang Trung Quốc tiếp tục giảm trong 3 năm qua do chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lên cao.

KERI khuyến nghị đây là thời điểm Chính phủ Hàn Quốc xây dựng những chiến lược mới nhằm duy trì lĩnh vực xuất khẩu như một động lực tăng trưởng của nền kinh tế.

Số liệu của KERI cho thấy, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Hàn Quốc đã giảm 15%, từ 145,87 tỷ USD hồi năm 2013 xuống còn 124,43 tỷ USD trong năm 2016. Trong cùng giai đoạn, tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giảm 12% xuống 495,43 tỷ USD.

Theo ông Kim Han-seong, Giáo sư kinh tế tại Đại học Ajou, để giảm sự phụ thuộc nặng nề vào xuất khẩu sang Trung Quốc, đồng thời tìm ra bước đột phá trong hoạt động thương mại, Chính phủ Hàn Quốc cần phải ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các khối kinh tế mới nổi, như Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Nếu Hàn Quốc ký kết thành công FTA với ba khối kinh tế này, xuất khẩu của Xứ kim chi ước tăng thêm 6,7 tỷ USD mỗi năm./.