Các doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc giao thương trực tiếp tại sự kiện. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng nước này cho biết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa nước này với Việt Nam sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/12 tới, qua đó góp phần tăng cường trao đổi thương mại và mở rộng các cơ hội đầu tư giữa hai nước.

Bộ trên cho biết chính phủ hai nước đã nhất trí về thời điểm trên thông qua các kênh ngoại giao trong bối cảnh cả hai bên đều mong muốn hiệp định sẽ có hiệu lực càng sớm càng tốt.

Theo bộ này, khi FTA được đưa vào thực hiện ngay trong năm nay, các công ty của hai nước sẽ được lợi từ việc cắt giảm thuế bắt đầu từ ngày 1/1/2016. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì Việt Nam là thị trường lớn thứ ba của các loại hàng hóa xuất khẩu của Hàn Quốc. Từ tháng 1-10, Việt Nam nhập khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 23 tỷ USD từ Hàn Quốc.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc còn nhận định rằng khi được thực hiện, FTA này sẽ giúp các công ty của Hàn Quốc có cơ hội làm ăn dễ dàng hơn tại Việt Nam.

Bắt đầu thương lượng vào tháng 9/2012, hai bên đã chính thức ký kết FTA nói trên vào ngày 5/5, theo đó phía Hàn Quốc đồng ý mở cửa gần 95% thị trường của mình cho Việt Nam trong khi Việt Nam đồng ý mở cửa hơn 92% thị trường của mình cho Hàn Quốc./.