Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 25/6 tuyên bố nước này sẵn sàng đẩy mạnh nỗ lực hướng tới một chương mới trong mối quan hệ với Nhật Bản sau nhiều năm theo đuổi cách tiếp cận “chậm nhưng chắc."

Ông Yun chỉ ra rằng cả hai bên đều có quyết tâm chính trị mạnh mẽ tiến tới tương lai trong khi giải quyết sáng suốt các bất đồng về lịch sử.

Ông bày tỏ lạc quan về một thỏa thuận “cùng thắng” liên quan việc Nhật Bản đăng ký với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) một số cơ sở công nghiệp, nơi trước đây có nhiều người trên bán đảo Triều Tiên bị cưỡng bức làm việc, để trở thành di sản thế giới.

Về vấn đề "phụ nữ mua vui" trong thời kỳ chiến tranh, ông Yun cho rằng điều quan trọng là phải “hàn gắn vết thương trong tâm trí nạn nhân” và Chính phủ Nhật Bản "biết rõ cần làm gì." Theo ông, hai nước đều mong muốn giải quyết dứt điểm vấn đề phức tạp này trong năm nay.

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng trao đổi thông điệp và tới dự tiệc chiêu đãi do đại sứ quán nước kia tổ chức cùng ngày 22/6 nhân dịp kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Bản thân ông Yun cũng sang Tokyo và tham dự sự kiện này, trở thành Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc thăm Nhật Bản trong 4 năm qua.

Trong một diễn biến liên quan, đài KBS của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng nước này cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ nối lại các hoạt động giao lưu quân sự từ nửa cuối năm nay trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương.

Theo quan chức trên, hai bên sẽ tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên về chính sách quân sự, đồng thời thực hiện các chương trình trao đổi cấp chuyên viên giữa cả ba quân chủng Lục quân, Không quân, Hải quân của Hàn Quốc với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

Seoul và Tokyo sẽ đánh giá mối đe dọa từ phía Triều Tiên, hoạt động giao lưu quân sự cũng như việc tổ chức cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Nhật trong cuộc gặp cấp chuyên viên hai nước./.