Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trên một màn hình ti vi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 4/7. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 28/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị quân đội nước này tăng cường hơn nữa khả năng sẵn sàng phòng thủ, đồng thời kêu gọi đảm bảo đầy đủ năng lực để đối phó với cái ông gọi là các mối đe dọa “không cân xứng” do Triều Tiên gây ra, bao gồm cả các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân.

Theo Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in, ông Yoon Young-chan, phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức Bộ Quốc phòng, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Nếu Triều Tiên tập trung vào việc phát triển tên lửa và hạt nhân, vốn là các năng lực không cân xứng, thay vì phát triển các vũ khí thông thường, chúng ta cũng phải sở hữu các biện pháp đáp trả không cân xứng, đó là ba hệ thống phòng thủ chính."

[Hàn Quốc: Quân đội phải tấn công ngay nếu Triều Tiên vượt giới hạn]

Ba hệ thống phòng thủ chính hay các trụ cột quốc phòng bao gồm Kế hoạch bí mật mang tên Kill Chain (tức một chuỗi hoạt động quân sự của Hàn Quốc nhằm phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên), hệ thống phòng thủ tên lửa và các năng lực trừng phạt và đáp trả quy mô lớn. Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách thiết lập các hệ thống này từ nay đến năm 2020.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cải tổ ngành quốc phòng để tăng cường các năng lực phòng thủ của đất nước./.