Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Triều Tiên không thực hiện kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo mà thay vào đó là đi theo con đường cải cách và mở cửa để giúp người dân vượt qua những khó khăn hiện nay.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn bài phát biểu của bà Park Geun-hye tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York có đoạn viết: “Triều Tiên cần nỗ lực nhằm đảm bảo rằng người dân nước này có thể vượt qua những khó khăn thông qua cải cách và mở cửa chứ không phải là thực hiện thêm một vụ khiêu khích nữa."

Bà Park Geun-hye còn cho rằng nếu Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa có thể sẽ gây phương hại đến bầu không khí đối thoại hiện nay giữa hai miền Triều Tiên cũng như phá hoại các nỗ lực nhằm nối lại các vòng đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đã nhiều lần khẳng định quyết tâm thực hiện vụ phóng để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/2015). Tuy nhiên, Seoul và Washington cho rằng đây có thể là vỏ bọc của một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng vốn bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc./.