Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 1/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo nếu Bình Nhưỡng vẫn duy trì tham vọng hạt nhân thì họ sẽ bị cô lập hơn nữa và sẽ không bao giờ có thể phát triển được nền kinh tế của mình.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn bài phát biểu của bà Park tại lễ kỷ niệm Ngày các lực lượng vũ trang Hàn Quốc tổ chức gần thành phố Daejeon, ở miền Nam Hàn Quốc, có đoạn: “Triều Tiên cần ngừng ngay việc phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ."

Bà nhắc lại chính sách lâu nay của Hàn Quốc là sẽ hỗ trợ Triều Tiên trong việc phát triển kinh tế nếu Bình Nhưỡng có những bước tiến hướng tới đối thoại chứ không phải là đối đầu.

Ngoài ra, bà Park còn cam kết sẽ tăng ngân sách quốc phòng của Hàn Quốc trong năm tới nhằm có được các loại thiết bị quân sự chủ chốt, song không cho biết chi tiết.

Lâu nay Triều Tiên vẫn tuyên bố rằng họ buộc phải phát triển hạt nhân để chống lại chính sách thù địch của Washington.

Hai ngày trước, Triều Tiên đã lên tiếng phê phán Tổng thống Park về bài phát biểu của bà tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York hôm 28/9 vừa qua, trong đó bà kêu gọi Bình Nhưỡng đi theo con đường cải cách và mở cửa thay vì thực hiện các hành động như phóng tên lửa tầm xa./.