Cụ bà Hàn Quốc 87 tuổi (phải) gặp lại con gái 66 tuổi ở Triều Tiên tại Kumgang. (NGuồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 21/5, Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi Triều Tiên nối lại việc đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Trước đó cùng ngày, phía Triều Tiên đã phê phán Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vì đã kêu gọi Bình Nhưỡng cần có thái độ chân thành trong việc tổ chức cho các gia đình bị ly tán được đoàn tụ, cáo buộc rằng bà đang “chính trị hóa” vấn đề nhân đạo này.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói Triều Tiên cần phúc đáp tích cực lời kêu gọi của phía Hàn Quốc về vấn đề trên do đây là một vấn đề cần được giải quyết từ góc độ nhân đạo, đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc cho rằng giải quyết vấn đề cấp bách này là một ưu tiên.

Quan chức trên khẳng định Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để có thể thảo luận với Bình Nhưỡng về vấn đề này với mục đích làm cho các cuộc đoàn tụ được thực hiện một cách thường xuyên.

Trước đó cùng ngày, một phát ngôn viên của Ủy ban Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên cho rằng lời kêu gọi của bà Park Geun-hye về nỗ lực trên chỉ là “một động thái khiêu khích có động cơ chính trị không thể tha thứ.”

Quan chức này cũng nhận định rằng Hàn Quốc chỉ tuyên bố sẽ cố gắng làm một việc gì đó để giải quyết vấn đề trên một cách thực chất, nhưng trong thực tế Seoul đã ngăn cản mọi mối tiếp xúc và chuyến thăm giữa hai miền Triều Tiên./.