Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Không quân của nước này cho biết ngày 8/7 họ đã khai trương trung tâm giám sát vũ trụ đầu tiên tại trụ sở Không quân ở Gyeryong, tỉnh Nam Chungcheong, cách thủ đô Seoul khoảng 170km về phía Nam.

Trong một thông cáo báo chí, Không quân Hàn Quốc cho biết trung tâm trên sẽ cho phép quân đội bảo vệ đất nước hiệu quả hơn trước các vụ tai nạn trong vũ trụ như vụ tàu “Tiến bộ” của Nga bị bốc cháy hồi tháng 5/2015; đồng thời giúp Không quân phát hiện sớm đường bay của vệ tinh do đối phương và các nước láng giềng điều khiển cũng như việc sử dụng thông tin cho các hoạt động quân sự.

Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ phụ trách công tác giám sát hàng không vũ trụ sẽ cung cấp thông tin cho trung tâm này sau khi có được thỏa thuận song phương về việc chia sẻ thông số về vũ trụ.

Cùng ngày, Yonhap cho biết Không quân Hàn Quốc đã ký nhiều thỏa thuận với cơ quan khí tượng, các viện nghiên cứu vũ trụ-thiên văn và hãng bảo dưỡng vệ tinh KT Sat, theo đó các bên sẽ cùng nhau hợp tác nhằm ngăn chặn các vụ va chạm hay tiến sát nhau của các vật thể vũ trụ, phóng các thiết bị lên vũ trụ và đưa các thiết bị bay chệch hướng trở lại quỹ đạo xung quanh Trái Đất./.