VX là chất độc thần kinh được Liên hợp quốc liệt vào danh mục vũ khí hủy diệt hàng loạt. (Nguồn: guardian)

AFP đưa tin, ngày 24/2, các chuyên gia Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có tới 5.000 tấn vũ khí hóa học, trong đó có loại chất độc được sử dụng để giết ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Cảnh sát Malaysia cho biết dấu vết VX - chất độc thần kinh được Liên hợp quốc liệt vào danh mục vũ khí hủy diệt hàng loạt - đã được phát hiện trên mặt và mắt của ông Kim Jong-nam - người bị đầu độc hôm 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2014 nêu rõ Triều Tiên đã bắt đầu sản xuất vũ khí hóa học trong những năm 1980 và ước tính Bình Nhưỡng có khoảng từ 2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học được cất giữ trong kho.

Sách Trắng của Hàn Quốc xuất bản năm 2012 cho biết Triều Tiên có các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học tại 8 địa điểm, trong đó có cảng Chongjin ở Đông Bắc và thành phố Sinuiju ở Tây Bắc.

Theo chuyên gia phân tích về lĩnh vực quốc phòng Lee Il-Woo, "Triều Tiên được cho là sở hữu một kho lớn chất độc VX - loại chất độc có thể được chế tạo dễ dàng với chi phí thấp."

Được phát triển khoảng 100 năm trước, VX có thể được sản xuất tại các phòng thí nghiệm nhỏ hoặc các cơ sở sản xuất thuốc trừ sâu. 

Giáo sư khoa học quân sự Kim Jong-Ha tại Đại học Hannam cho rằng, Triều Tiên có 16 loại chất độc thần kinh, trong đó có VX và sarin./.