Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên.(Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 6/3 đã lên án Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa trước đó cùng ngày, gọi đây là một “hành động khiêu khích nghiêm trọng” đối với cộng đồng quốc tế.

Ông Hwang được dẫn lời phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ động thái này vì nó có thể được coi là một thách thức và một hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế. Các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là những mối đe dọa thực sự và sắp xảy ra với cuộc sống và an ninh của người dân.” 

Nhà lãnh đạo này cũng ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng cảnh giác ở mức cao nhất trong khuôn khổ của mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ để đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.​

​Các chính đảng tại Hàn Quốc thuộc cả phe đối lập và cầm quyền ngày 6/3 đã đồng loạt lên tiếng phản đối Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa trước đó cùng ngày, đồng thời cảnh báo động thái trên sẽ làm cho Bình Nhưỡng bị cô lập hơn nữa.

Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập chính Choo Mi-ae, được dẫn lời, nêu rõ rằng Triều Tiên vẫn liên tục thực hiện những hành động gây ảnh hưởng xấu tới nền hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á.

Bà nhấn mạnh: “Tiến hành hành động quân sự trong bối cảnh những lời phê phán Bình Nhưỡng về vụ giết hại ông Kim Jong-nam đang gia tăng, sẽ chỉ làm cho Triều Tiên bị cô lập hơn nữa... Triều Tiên cần chấm dứt việc phát triển đầy nguy hiểm các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa. Họ cần phải tới bàn đàm phán.”

Đảng Nhân dân thuộc phe đối lập cũng chia sẻ quan điểm trên và kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích. Nghị sỹ Kim Kyung-jin của đảng này tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không thực hiện thêm các hành động khiêu khích.”

Về phần mình, đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền cũng lên án vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên.

Một tuyên bố của Người phát ngôn Kim Sung-won của đảng này có đoạn: “Hành động khiêu khích trên của Triều Tiên không thể được biện minh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cộng đồng quốc tế sẽ lại nhận ra rằng chế độ Kim Jong-un không hề lay chuyển vì đã thực hiện thêm một vụ phóng tên lửa, ngay cả khi phái viên của họ tại Malaysia vừa bị trục suất sau khi xảy ra vụ giết hại ông Kim Jong-nam”./.