Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 22/6 đã lên án Triều Tiên đã phóng 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung, đồng thời gọi đây là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết hiện hành của Liên hợp quốc.

Bản tin của Yonhap dẫn lời Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee phát biểu tại một cuộc họp báo nói: "Các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên rõ ràng là những hành động khiêu khích.” 

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã phóng những vật thể được cho là 2 quả tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan trên bờ biển phía Đông.

Quân đội Hàn Quốc thông báo trong hai quả tên lửa được phóng thì quả thứ nhất được cho là đã thất bại, còn quả thứ hai thì bay được khoảng 400 km nhưng quân đội Hàn Quốc vẫn chưa xác nhận như vậy có phải là thành công hay không.

Hai vụ phóng mà Triều Tiên thực hiện ngày 22/6 là các vụ thứ năm và thứ sáu mà nước này tiến hành đối với loại tên lửa Musudan kể từ tháng 4, bốn vụ trước đều đã thất bại.

Về lý thuyết, tên lửa Musudan với tầm bắn được cho là lên tới 4.000km có thể vươn được tới vùng lãnh thổ Guam của Mỹ./.