Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 13/1 cho rằng với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc cần phải đóng vai trò chủ chốt và phù hợp trong việc phản ứng với vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Trung Quốc - một đồng minh chủ chốt của Triều Tiên - đã lên tiếng phản đối chương trình hạt nhân của quốc gia biệt lập này.

Tuy nhiên, nhiều quan chức và chuyên gia của Hàn Quốc cũng như các nước khác trong khu vực cho rằng Bắc Kinh vẫn chưa có hành động đủ mạnh đối với Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu với quốc dân trên truyền hình, bà Park nhận định Triều Tiên có thể sẽ tiến hành thêm các hành động khiêu khích, kể cả "khủng bố mạng," sau tuyên bố về vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua.

Bà cũng cam kết thực hiện mọi nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo Hội đồng Bảo an có thể thông qua một nghị quyết, theo đó áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất chống Triều Tiên.

Theo bà, “vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là một thách thức không thể chấp nhận đối với hòa bình và an ninh khu vực Đông Bắc Á và trên toàn thế giới.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt sắp tới cần phải đủ mạnh để Triều Tiên thay đổi định hướng, và phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên cũng cần phải khác trước.

Bà tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến tranh tâm lý chống Triều Tiên và tương lai của Khu Công nghiệp chung Kaesong sẽ phụ thuộc vào các động thái của Bình Nhưỡng./.