Quân đội Hàn Quốc tại khu vực biên giới với Triều Tiên (Nguồn: Reuters)

Một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói với hãng thông tấn Yonhap rằng nước này và Mỹ ngày 22/8 đã cho 8 máy bay chiến đấu thực hiện việc mô phỏng các vụ ném bom vào mục tiêu của đối phương trong một động thái phô diễn sức mạnh trước những lời đe dọa của Triều Tiên về việc sẽ có thêm các hoạt động quân sự. 

Quan chức trên cho biết 4 chiếc F-16 của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và 4 chiếc F-15K của Hàn Quốc đã tham gia hoạt động trên, qua đó gửi lời cảnh báo tới Triều Tiên và cho thấy quyết tâm của Hàn Quốc và Mỹ không dung thứ cho các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng. 

Ngoài ra, một quan chức khác của Hàn Quốc còn cho biết Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân nước này, Đô đốc Choi Yoon-hee và người đồng cấp Mỹ, Tướng Martin Dempsey cùng ngày đã điện đàm với nhau, trong đó hai bên nhất trí sẽ tìm kiếm nhiều biện pháp “để răn đe Triều Tiên không có thêm những động thái đe dọa”.

Tướng Dempsey khẳng định quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ phía Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra tình huống bất ngờ trên Bán đảo Triều Tiên./.