Chánh văn phòng Han Kwang-ok đệ đơn xin từ chức. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, các trợ lý cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye ngày 13/3 đã đệ đơn xin từ chức tập thể lên Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, một ngày sau khi bà Park rời khỏi Phủ Tổng thống.

Bản tin của Yonhap còn cho biết, các trợ lý này, bao gồm 9 thư ký cấp cao và Chánh văn phòng Han Kwang-ok, đã đệ đơn xin từ chức sau khi cân nhắc phương án trên.

Cũng trong tối 13/3, người đứng đầu Văn phòng An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin và người đứng đầu cơ quan phụ trách an ninh của tổng thống Park Heung-ryul cũng đã đệ đơn xin từ chức.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Hwang có chấp nhận đơn xin từ chức của những người này hay không do ông cần họ trợ giúp trong việc giải quyết các thách thức ngoại giao và kinh tế, cũng như đảm bảo sự chuyển giao chính quyền một cách suôn sẻ.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên được dẫn lời cho biết, ông Hwang có thể chấp nhận để một số người trong số này từ chức nhưng để điều hành ổn định các công việc nhà nước, nhà lãnh đạo này có thể xem xét bác đơn của tất cả những người này./.