Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un thăm quân đội Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng AFP dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1/5 cho biết họ không phát hiện dấu hiệu bất thường nào ở Triều Tiên có thể khiến nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Un phải hủy kế hoạch thăm Nga vào tuần tới.

Giới phân tích cho rằng quyết định này phần nhiều bắt nguồn từ những lo ngại về kiểm soát hình ảnh chứ không phải là do nguy cơ bất ổn nào trong nước.

Hôm 30/4, một phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho báo giới biết ông Kim sẽ không tới thăm Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, đồng thời cho rằng quyết định trên “liên quan đến các vấn đề nội bộ của Triều Tiên."

Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Chúng tôi không nghĩ là đang xảy ra bất kỳ vấn đề nội bộ nào tại Triều Tiên nghiêm trọng đến mức ông Kim sẽ không tham dự sự kiện trên”. Ông này còn cho rằng quyết định của ông Kim được đưa ra chủ yếu là do tính cách của nhà lãnh đạo Triều Tiên và nói: “Việc xuất hiện trước công chúng trong một sự kiện lớn với sự có mặt của nhiều nhà lãnh đạo khác trên khắp thế giới sẽ là một gánh nặng đối với nhà lãnh đạo trẻ và còn thiếu kinh nghiệm này."

Nếu chuyến thăm Nga được thực hiện thì đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên năm 2011, khác với những người tiền nhiệm của ông luôn chọn Trung Quốc làm đích đến.

Trong bối cảnh các mối quan hệ với Trung Quốc trở nên xấu đi trong thời gian gần đây, Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga. Triều Tiên và Nga đã tuyên bố lấy năm nay làm năm hữu nghị./.