Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (FTC) mới đây đã thông báo mức phạt tổng cộng 2 tỷ won (1,76 triệu USD) đối với bốn công ty sản xuất phụ tùng ôtô Đức và Nhật Bản do ấn định giá làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường.

Công ty NSK Ltd. của Nhật Bản, một trong những nhà sản xuất vòng bi ôtô lớn nhất thế giới, và JTEKT Corp., nhà sản xuất vòng bi Nhật Bản, đã bị cáo buộc thông đồng để ấn định giá vòng bi cung cấp cho các công ty phụ tùng ôtô của Hàn Quốc trong thời gian từ tháng 6/2002 đến tháng 12/2009.

Ngoài ra, NSK Ltd., JTEKT, Schaeffler Korea Corp.- chi nhánh ở Hàn Quốc của Tập đoàn Schaeffler (Đức)- và công ty NSK Korea Co. bị cáo buộc phân chia thị trường cung cấp vòng bi trong nước, cũng như đạt được thỏa thuận “ngầm” không xâm phạm vào các lĩnh vực kinh doanh của nhau từ năm 2002 đến năm 2011.

[Mỹ cáo buộc doanh nghiệp Hàn Quốc bán phá giá nhựa dẻo]

Theo FTC, Schaeffler Korea sẽ chịu mức phạt lớn nhất 833 triệu won, tiếp theo là NSK với 584 triệu won, JTEKT với 533 triệu won và NSK Korea với 71 triệu won.

FTC cũng sẽ giám sát chặt chẽ thị trường vòng bi Hàn Quốc, vốn phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao do các công ty Nhật Bản và Đức sản xuất.

Sản phẩm vòng bi của các công ty trên chiếm 52,2% thị trường Hàn Quốc, trị giá 1.100 tỷ won tính đến năm 2014./.