Ảnh minh họa. (Nguồn: naval-technology.com)

Ngày 7/5, Hải quân Hàn Quốc đã cho ra mắt chiếc tàu ngầm tấn công thứ sáu thuộc lớp 214 và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào tháng 11/2016 nhằm tăng cường khả năng chiến đấu dưới mặt nước.

Tàu ngầm 1.800 tấn này, do tập đoàn Daewoo Shipbuilding and Marine Engineering Co. sản xuất, mang tên Yu Gwan-sun - một nhà hoạt động nữ đấu tranh vì độc lập của Hàn Quốc trong những năm đầu của thế kỷ 20.

Hải quân Hàn Quốc cho biết chiếc tàu này có tốc độ di chuyển dưới mặt nước tối đa là 20 hải lý/giờ (1 hải lý = 1.852 mét), có thể đi từ Hàn Quốc tới Hawaii mà không cần phải tiếp nhiên liệu, được trang bị tên lửa hành trình đối hạm do Hàn Quốc tự chế có tên Haeseong, có thể phóng ngư lôi hay rải thủy lôi chống tàu mặt nước và tàu ngầm.

Các tên lửa hành trình trên tàu có tầm bắn tối đa 1.500km và có độ chính xác cao. Chiếc tàu chạy bằng diesel này sử dụng loại công nghệ đẩy không phụ thuộc không khí, cho phép tàu hoạt động lâu dưới nước và thủy thủ đoàn có thể thực hiện nhiệm vụ tới hai tuần trong tàu mà không cần cho tàu nổi lên lấy khí oxy.

Hiện nay Hải quân Hàn Quốc đang sử dụng 9 tàu ngầm loại 1.200 tấn cùng 4 chiếc loại 1.800 tấn, và đang có kế hoạch từ nay đến năm 2019 sẽ đóng thêm 5 chiếc loại 1.800 tấn nữa.

Ngoài ra, lực lượng này còn dự định bắt đầu từ năm 2020 sẽ triển khai 9 tàu ngầm loại 3.000 tấn có khả năng phóng tên lửa đạn đạo./.