Máy bay chiến đấu Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 21/3. Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 13/7 thông báo nước này sẽ hoàn tất thiết kế của loại máy bay chiến đấu phản lực tân tiến vào đầu năm tới, bên cạnh một nhiệm vụ quan trọng khác là phát triển hệ thống radar AESA trong dự án KF-X đang tiến triển tốt.

Một quan chức của DAPA được dẫn lời phát biểu: “Chúng tôi đang tập trung vào thiết kế cấu hình. Tới tháng 6/2018 việc này sẽ hoàn tất. Đây sẽ là thiết kế cuối cùng. Có rất ít khả năng thay đổi”.

Trong thập kỷ trước, Hàn Quốc đưa ra kế hoạch thay thế các máy bay F-4 và F-5 cũ kỹ của Không quân và chính thức khởi động chương trình KF-X có trị giá 8.800 tỷ won (khoảng 7,7 tỷ USD) vào đầu năm 2016.

Indonesia là một đối tác lớn của chương tình này và chia sẻ 20% tổng chi phí.

Hiện Hàn Quốc cũng đang tập trung vào việc tự phát triển hệ thống radar AESA, một thành phần cốt lõi của loại máy bay phản lực chiến đấu có khả năng tàng hình thế hệ thứ 4,5.

Vào năm 2016, Cơ quan phát triển quốc phòng (ADD) của Hàn Quốc đã ký một hợp đồng với doanh nghiệp quốc phòng Hanwha Thales của nước này để sản xuất hệ thống radar nói trên và hãng này cho biết tới nay đã sản xuất được mẫu đầu tiên.

Hàn Quốc cũng đang tìm mua các hệ thống vũ khí lớn cho các máy bay KF-X của Mỹ hay châu Âu. Tuy nhiên phía Mỹ vẫn tỏ ra lưỡng lự trong việc cung cấp thông tin về các hệ thống này./.