Va chạm giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc và một tàu cá trung Quốc đánh bắt trái phép. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 11/7 thông báo sẽ tăng cường biện pháp ngăn ngừa hoạt động đánh bắt cá trái phép của tàu thuyền Trung Quốc như một phần của nỗ lực trấn áp hoạt động trên. 

Vào tháng 6 vừa qua, được phép của Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc, quân đội Hàn Quốc đã bắt đầu một chiến dịch truy đuổi các tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc khỏi vùng lãnh hải của Hàn Quốc. Trên mặt trận ngoại giao, Seoul hồi tuần trước cũng đã kêu gọi Bắc Kinh áp dụng những biện pháp “hữu hiệu và thiết thực” nhằm giải quyết vấn đề này. 

Bản tin của Yonhap cho biết cùng với các nỗ lực trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm ngay trong lực lượng bảo vệ bờ biển để phụ trách các nỗ lực trấn áp này trong khu vực gần Đường giới hạn phía Bắc - giới tuyến trên biển giữa hai miền Triều Tiên. Lực lượng đặc nhiệm này sẽ tịch thu và phá hủy những tàu thuyền đánh cá trái phép và bắt giữ thuyền trưởng của các phương tiện trên. 

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 9 tới, Hàn Quốc sẽ nâng số tiền chuộc các tàu thuyền bị bắt lên mức 300 triệu won (260.000 USD) từ mức hiện nay là 200 triệu won. 

Chính phủ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ bố trí thêm 80 cấu trúc nhân tạo dưới biển trị giá 8 tỷ won để ngăn cản tàu thuyền đánh cá của Trung Quốc tiến vào bờ biển phía Tây của Hàn Quốc, sau khi đã chi 2 tỷ won để bố trí 18 cấu trúc như vậy với mục đích trên trong 4 năm qua./.