Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được phóng thử thành công ngày 10/9/2013. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/7, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đang thúc đẩy sửa đổi thỏa thuận với Mỹ về hệ thống tên lửa phòng thủ theo hướng nâng trọng lượng đầu đạn lên mức 1 tấn thay vì 500kg được gắn vào tên lửa tầm bắn 800km như thỏa thuận hiện có.

Cũng theo quan chức này, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đề nghị phương án này với phía Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Dự kiến việc này sẽ được thảo luận chính thức tại Hội nghị an ninh Hàn-Mỹ (SCM) và Đối thoại quốc phòng tích hợp Hàn-Mỹ diễn ra vào nửa cuối năm nay.

[Tướng Mỹ tuyên bố THAAD sẽ bảo vệ 10 triệu người dân Hàn Quốc]

Quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết thêm, dù chưa thể xác nhận việc này (đề nghị nâng trọng lượng đầu đạn lên 1 tấn) đã được đề cập tại cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ, song quân đội Seoul vẫn đang tìm kiếm và đa dạng hóa các phương án nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Nếu được Mỹ đồng ý, trong vòng 5 năm tới quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai gắn đầu đạn có trọng lượng tối đa lên tới 1 tấn lên tên lửa Hyunmu 2-C có tầm bắn 800km.

Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã ký một thỏa thuận vào năm 2001 - thời điểm Seoul tham gia chương trình tên lửa điều khiển công nghệ (MTCR), theo đó tên lửa của Hàn Quốc chỉ giới hạn với tầm bắn tối đa 300 km và mang theo đầu đạn trọng lượng tối đa là 500kg.

Thỏa thuận này tiếp tục được sửa đổi với nội dung Mỹ cho phép Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa từ 300km lên thành 800km, và mang theo đầu đạn với trọng lượng tối đa 500kg./.