Binh sỹ Hàn Quốc canh gác ở Khu phi quân sự (DMZ). (Nguồn: AFP)

Hãng Yonhap dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/12 cho biết nước này có kế hoạch tăng cường sự sẵn sàng chống lại các vụ tấn công khủng bố tiềm tàng từ Triều Tiên trong năm 2016.

Đây là một phần trong các nỗ lực lớn hơn của Seoul nhằm bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa an ninh từ Bình Nhưỡng.

Thông báo trên được đưa ra hôm 13/12 trong một cuộc họp tổ chức mỗi năm 2 lần, quy tụ 150 tướng 3 sao và 4 sao cùng lãnh đạo nhiều tổ chức chính phủ liên quan tới quốc phòng.

Bản kế hoạch chính sách năm 2016 của bộ trên có đoạn viết: "Quân đội của chúng ta sẽ duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu nhằm hạn chế và kiên quyết đối phó với những kiểu hành động khiêu khích khác nhau của Triều Tiên, trong đó có vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt."

Bản kế hoạch nêu rõ: "Cuối cùng, Bộ Quốc phòng và Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc sẽ duy trì hiện trạng nhằm hạn chế các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên, cũng như nâng cấp và tăng cường các đơn vị chống khủng bố để sẵn sàng đối phó với hàng loạt vụ tấn công khủng bố."

Theo kế hoạch đề ra, Bộ Quốc phòng cũng sẽ xúc tiến thành lập một trung tâm nghiên cứu về phòng thủ mạng máy tính để bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa ngày một lớn trong không gian mạng và không gian vũ trụ. Ngoài ra, Hàn Quốc có kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận giả định chung thường kỳ với Mỹ trong lĩnh vực chiến tranh vũ trụ.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo đã nêu bật sự cần thiết phải tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội Hàn Quốc cần phải chiến thắng trong các cuộc chiến tranh với đối phương “trong bất kỳ hoàn cảnh nào."

Trọng tâm của cuộc họp trên là đánh giá kết quả công tác năm 2015 và hoạch định chính sách cho năm 2016./.