Chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm MERS ở Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Chiều 8/6, Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp đột xuất nhằm cung cấp các thông tin chính xác cho ngoại giao đoàn tại Seoul về tình hình dịch Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cũng như các nỗ lực của chính quyền nước này trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này.

Trong cuộc gặp dành cho báo chí, chỉ kéo dài 5 phút trước cuộc họp, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Đang có những lo ngại ngày càng tăng trong cộng đồng quốc tế về sự lây lan của MERS tại Hàn Quốc. Lượng khách du lịch nước ngoài đến Hàn Quốc đã giảm từng ngày. Vì vậy buổi thông báo tình hình này là rất quan trọng.”

Theo nguồn tin riêng của phóng viên TTXVN tham dự cuộc họp, phát biểu trước hơn 100 nhà ngoại giao của 79 quốc gia và 7 tổ chức quốc tế tại Seoul, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Key-cheol khẳng định cam kết mạnh mẽ của chính phủ nước này nhằm nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh chết người này.

Các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến MERS, bao gồm cả cơ chế lây nhiễm của dịch bệnh này và liệu họ có phải hủy bỏ các chương trình ngoại giao theo lịch trình hay không…

Một nhà ngoại giao còn đề nghị thành lập một trung tâm hỗ trợ đường dây nóng cho những người nước ngoài đang cư trú Hàn Quốc. Đáp lại, ông Lee Key-cheol cho biết chính phủ Hàn Quốc đang tích cực xem xét biện pháp này.

Nguồn tin cũng cho biết, trước đây Chính phủ Hàn Quốc thường xuyên tổ chức các buổi thông báo đến ngoại giao đoàn tại Seoul các chính sách về kinh tế, quan hệ liên Triều và một số vấn đề khác, song đây là lần đầu tiên họ tổ chức một cuộc họp để thông báo về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm. Đây đường xem là nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm hạn chế các tác động tiêu cực do MERS gây ra đối với hình ảnh quốc gia./.