Tàu khu trục Hàn Quốc được trang bị hệ thống cảnh báo sớm Aegis. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap ngày 16/9 dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết một tàu khu trục được trang bị hệ thống cảnh báo sớm Aegis của nước này đang hoạt động trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông), có nhiệm vụ phát hiện sớm các vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết hải quân Hàn Quốc đang xem xét triển khai thêm một tàu khu trục Aegis đến khu vực này, đồng thời nhận định rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa ngay trước hoặc sau lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10 tới.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hôm 14/9, Triều Tiên tuyên bố đang xúc tiến giai đoạn cuối của kế hoạch phát triển một vệ tinh quan sát địa cầu mới nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, làm dấy lên đồn đoán rằng nước này sẽ sớm phóng một tên lửa tầm xa hoặc tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok khẳng định hiện không có bất kỳ dấu hiệu cụ thể nào cho thấy vụ phóng tên lửa sắp diễn ra và Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ để theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Triều Tiên./.