Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thời điểm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ phụ thuộc vào việc ký kết hợp đồng trao đổi khu đất với tập đoàn Lotte.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn bộ trên Moon Sang-kyun cho biết việc triển khai THAAD phụ thuộc vào thời điểm tổ chức cũng như kết quả cuộc họp hội đồng quản trị của Lotte. Quan chức này nhấn mạnh Bộ Quốc phòng đang nỗ lực ký hợp đồng đổi đất với Lotte càng sớm càng tốt.

Tháng 7/2016, Seoul và Washington đã nhất trí triển khai THAAD trong năm nay. Vào tháng 10/2016, Chính phủ Hàn Quốc đã chọn sân golf của Lotte tại Seongju, thuộc khu vực phía Đông Nam của Hàn Quốc, làm nơi bố trí THAAD và đề nghị tập đoàn này đổi nơi đây lấy một mảnh đất nằm ngay phía Đông của thủ đô Seoul. Nếu đạt được thỏa thuận đổi đất với Lotte, các thủ tục còn lại sẽ nhanh chóng được hoàn tất để triển khai THAAD.

Đầu tháng 2 vừa qua, đơn vị Lotte International thuộc tập đoàn Lotte sở hữu sân golf nói trên đã tổ chức họp, song không chấp thuận thỏa thuận đổi đất, buộc phải hoãn quyết định sang cuộc họp tiếp theo.

Một quan chức Lotte cho biết họ vẫn chưa quyết định về kết quả cuộc họp cũng như thời gian tiến hành cuộc họp tiếp theo.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap cho rằng nhiều khả năng cuộc họp này sẽ được tổ chức vào ngày 27/2 tới. Nếu thỏa thuận đổi đất được thông qua, Lotte và Bộ Quốc phòng sẽ chính thức ký kết hợp đồng.

Hệ thống THAAD được thiết kế nhằm đánh chặn tên lửa đạn đạo bay ở độ cao trong và ngoài bầu khí quyển, đem đến một hệ thống phòng thủ tầm xa hơn hệ thống PAC-3 mà lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đang triển khai hiện nay./.