Ông Cho Tae-yong (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 20/4 cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí duy trì sức ép với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp giữa phó giám đốc phụ trách vấn đề an ninh quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Cho Tae-yong và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tại thủ đô Seoul trước đó cùng ngày, hai bên chia sẻ quan điểm rằng cần duy trì và gia tăng các biện pháp trừng phạt cũng như sức ép mạnh mẽ đối với Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác để thực thi hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên.

Trước đó, ngày 19/4, Thứ trưởng Blinken đã có cuộc hội đàm ba bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản tại Seoul, trong đó ba nước nhấn mạnh Triều Tiên không được có thêm hành động khiêu khích nếu không muốn bị trừng phạt mạnh mẽ hơn và bị cô lập hơn.

Quan chức ngoại giao Nhật Bản cho rằng các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung bị thất bại hồi tuần trước, là một sự vi phạm “rõ ràng và không thể tha thứ” đối với các nghị quyết có liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng tên lửa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 vừa qua mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Đầu tháng 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo./.