Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-Seung. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 7/2, giới chức quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ cho biết đã bắt đầu thảo luận chính thức về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên không lâu sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái Đất.

Trả lời họp báo chung với ông Thomas S. Vandal, chỉ huy Quân đoàn số 8 (EUSA) của Mỹ đóng tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-Seung tuyên bố hai bên đã quyết định bắt đầu thảo luận chính thức về khả năng triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc, một phần trong biện pháp tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa của liên minh Hàn-Mỹ.

Theo ông Yoo Jeh-Seung, Seoul và Washington có chung quan điểm rằng vụ thử bom nhiệt hạch và phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng của vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo đối với hòa bình và ổn định của Hàn Quốc cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

THAAD là hệ thống phòng thủ do tập tập đoàn Lockheed Martin chế tạo với tỷ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo đạt độ chính xác tuyệt đối (100%) trong phạm vi từ 150-200km.

Triều Tiên từng chỉ trích Seoul về khả năng cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này trên lãnh thổ Hàn Quốc, cho rằng kế hoạch đó nếu được thực hiện sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, dư luận các nước tiếp tục phản ứng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/2 ra tuyên bố nêu rõ hành động của Triều Tiên làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như toàn Đông Bắc Á, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh của các nước trong khu vực cũng như của chính Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, tuyên bố từ Điện Elysee khẳng định Pháp lên án hành vi của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi phản ứng "mạnh mẽ và nhanh chóng" từ cộng đồng quốc tế tại Hội đồng Bảo an.

London cũng đưa ra thông điệp tương tự, nói rằng Anh lên án "mạnh mẽ" vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cảnh báo một "phản ứng mạnh" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) ngày 7/2 đưa tin Triều Tiên đã phóng thành công vệ tinh Kwangmyongsong-4 (Quang Minh Tinh-4).

Phát thành viên KCTV thông báo vụ phóng trên, do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un chỉ thị tiến hành ngày 6/2, đã "đưa thành công vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyongsong-4 vào quỹ đạo."

Vệ tinh này sẽ bay vòng quanh Trái Đất với chu kỳ 94 phút/lần.

KCTV cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phóng vệ tinh trong tương lai./.